co van 3/1

cố Vấn 3/1- DDDH 2018

BẢNG THUYẾT MINH ĐDDH KHỐI 3: BỀ MẶT LỤC ĐỊA

I Mục đích:

Qua kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy chúng tôi nhận thấy: Đối với những bài ôn tập thì kiến thức thường tổng hợp và khó nhớ. Những tiết học này nếu như có ĐDDH hỗ trợ thì chắn chắn hiệu quả sẽ rất cao. Từ đó, chúng tôi nghĩ cần phải thiết kế ra một ĐDDH để học sinh tiếp thu kiến thức có hiệu quả trong các tiết ôn tập này. Sau khi thảo luận, tập thể GV khối 4-5 trường tiểu học Bình Cang thiết kế ĐDDH “ Vòng quay kì diệu” nhằm mục đích cho các em vừa chơi mà vừa học một cách có hiệu quả trong một số bài học, đặc biệt là các bài ôn tập.

II Nguyên vật liệu:

Nắp thùng nước sơn cũ, vòng tròn bằng thiếc, thanh nhôm cũ, kính cũ làm đế, giấy đề can, băng keo… Những vật nguyên vật liệu này dễ tìm, dễ mua và không tốn kém.

III Quy trình thực hiện:

• Thanh nhôm, kính cũ cắt và đóng lại với nhau tạo thành cái chân giá đỡ vững chắc. Gắn một mũi tên chỉ vào nắp thùng.
  • Cắt một hình tròn bằng thiếc có kích thước bằng nắp thùng, khoét một lỗ ở giữa hình tròn đó cho vừa với trục. Đặt hình tròn lên trên nắp thùng và dán keo xung quanh cho chắc chắn.
  • Chia vòng tròn trên thành 10 múi hình tam giác bằng nhau.
  • Cắt các miếng giấy màu nhỏ dùng keo dán lên mặt tấm thiếc theo các múi đã chia.

Vậy là sản phẩm đã hoàn thành.

IV Cách sử dụng:

Tên đồ dùng: Bề mặt lục địa.

Vật liệu: Kính, xi măng, đá, một số cây xanh bằng nhựa, giấy màu, xốp, màu, keo.

Công dụng:

Dùng giới thiệu bài, giảng dạy, giải nghĩa từ- từ lớp 1 đến lớp 5. Cụ thể:

– Khối lớp 1:

+ Tiếng Việt:

Bài 34: giải thích từ khóa đồi núi. Phần luyện nói cho học sinh xem hình ảnh đồi núi.

Bài 54: Phần luyện nói: suối

Tập đọc bài Hồ Gươm- giải thích cho học sinh biết thế nào là “ hồ”.

– Khối lớp 2:

+ Tiếng Việt:

Tuần 25: Tập đọc: Sơn Tinh- Thủy Tinh( giới thiệu: núi, biển, đồi,…)

LTVC: từ ngữ về sông, biển. Đặt và trả lời câu hỏi: Vì sao?

Tuần 26: Tập đọc: Tôm càng cá con.

LTVC: Từ ngữ về sông biển. Dấu phẩy

– Khối lớp 3:

+ Tiếng Việt:

Tuần 15: Tập đọc: Nhà Rông ở Tây Nguyên.

Tuần 34: Chính tả: Dòng suối thức.

+ TNXH:

Bài 67,68: Bề mặt lục địa.

Bài 69: Ôn tập tự nhiên.

– Khối lớp 4:

+ Địa lí:

Bài : Biển, Đảo và quần đảo.

Bài: Đồng bằng Bắc Bộ.

– Khối lớp 5:

Môn Địa lí:

Bài 4: Sông ngòi.

Bài 9: Các dân tộc và sự phân bố dân cư.

Bài 10: Nông nghiệp.

Người thực hiện